LÀM SAO ĐỂ HỌC TỐT TIẾNG ANH?

/LÀM SAO ĐỂ HỌC TỐT TIẾNG ANH?
LÀM SAO ĐỂ HỌC TỐT TIẾNG ANH? 2018-04-03T18:04:36+07:00

LÀM SAO ĐỂ HỌC TỐT TIẾNG ANH?

HỌC TỐT TIẾNG ANH

Có lẽ đây là câu hỏi “hot” nhất hiện nay với nhu cầu học tiếng Anh tăng lên chóng mặt. Thời kỳ hội nhập là thế đấy, người người học tiếng Anh, nhà nhà học tiếng Anh. Tôi từng thấy có những gia đình ba mẹ làm lụn vất vả, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, dành dụm từng đồng để cho con có thể học tốt tiếng Anh ngay từ nhỏ. Và tôi cũng từng thấy những bác khoảng 40-50 tuổi được sống lại thời cắp sách đến trường cũng tập vở, ghi ghi chép chép để học tiếng Anh.

Và tất nhiên không thể bỏ qua thế hệ các bạn sinh viên, đây là độ tuổi có lẽ cần tiếng Anh nhất, và cũng là độ tuổi “đau khổ” vì tiếng Anh nhất. Bạn thì cần bằng ra trường, bạn thì muốn nói được tiếng Anh để bằng bạn bằng bè, bạn thì muốn có tấm bằng để tìm được vị trí công việc tốt… nhưng các bạn vẫn cứ loay hoay không biết cách để học tốt tiếng Anh như thế nào và nên học ở đâu.

TẠI SAO BẠN KHÔNG HỌC TỐT TIẾNG ANH?

Có lẽ đây là câu hỏi ít bạn hỏi nhất! Đa số chúng ta thường hỏi làm sao để học tốt, làm sao để có công việc tốt, làm sao để kiếm ra nhiều tiền… nhưng ít ai chịu hỏi lý do vì sao mà mình học mãi vẫn không tiến bộ, lý do vì sao mình tìm việc mãi mà không có được công việc tốt, vì sao mà mình làm việc mãi mà vẫn không có đủ tiền để lo cho cuộc sống.

Nếu không biết được nguyên nhân thì khó khăn vẫn mãi là khó khăn!

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng để học tốt tiếng Anh thì cần phải có phương pháp học tốt nhất, thầy cô phải giỏi và có danh tiếng. Vâng, tôi không phủ nhận các yếu tố đó quyết định đến thành công của bạn, thầy dở thì trò nào giỏi bao giờ. Nhưng nó chỉ chiếm phần nhỏ thôi, còn lý do thật sự có quyết định rằng mình có thành công hay không là nằm ở CHÍNH BẢN THÂN CỦA CHÚNG TA.

Trong tập thể 1 lớp học, tại sao có bạn dở bạn giỏi khác nhau trong khi tất cả cùng học 1 lớp, 1 thầy, 1 giáo trình? Có thể bạn cho rằng các bạn giỏi là do có tố chất, thông minh, nhưng dù thông minh cỡ nào đi nữa mà không đi học, không học bài, không chịu rèn luyện thì liệu có giỏi được không? Và trong những bạn giỏi đó, tại sao môn toán bạn giỏi mà môn văn bạn lại dở, hoặc môn hóa bạn giỏi mà môn tiếng Anh bạn dở? Và hãy nhớ xem dù bạn học dở cỡ nào thì cũng có môn học bạn thích thú và học tốt.

Có lẽ tới đây bạn đã hiểu lý do thật sự khiến bạn không học tốt tiếng Anh. ĐÓ CHÍNH LÀ NIỀM ĐAM MÊ VÀ SỰ THÍCH THÚ.

Bạn nhớ lại xem bạn học tiếng Anh vì lý do gì? Hồi nhỏ học tiếng Anh là vì sợ điểm thấp, sợ bị bạn bè chê cười, rồi thời sinh viên lại sợ bị nợ môn, không đủ điểm ra trường. Động lực học tiếng Anh hầu hết là vì sợ!

TẠI SAO MÌNH LẠI PHẢI SỢ KHI HỌC TIẾNG ANH? TẠI SAO MÌNH KHÔNG ĐAM MÊ, KHÔNG YÊU THÍCH NÓ? TẠI SAO MÌNH KHÔNG THAY ĐỔI SUY NGHĨ VỀ NÓ ĐỂ NÓ THAY ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA MÌNH?

Không trách được các bạn vì trước giờ chúng ta được dạy theo cách học khô khan, không có hệ thống, cũng không thể trách các bạn khi phải bị đè nặng tâm lý bởi các bài kiểm tra, điểm số. Nhưng mà nếu cứ trách thì liệu mình có tiến bộ hơn được không?

HỌC TỐT TIẾNG ANH

Hãy nhìn bản thân mình, hãy đứng dậy, vươn vai, đã tới lúc ta phải hành động, ngoài kia còn rất nhiều thầy cô giỏi, rất nhiều giáo trình hay, hãy thử nghiệm, hãy đăng ký học thử 1 ngày (nếu có, còn không thì cứ đăng ký học 1 tháng) nếu thấy không được thì nghỉ và tìm chỗ khác.

Các bạn cho rằng như thế sẽ tốn thời gian, công sức và tiền bạc, nhưng nếu bạn không thử, không take risk (mạo hiểm) thì liệu bạn có tiến bộ hơn không? Bạn muốn tiếng Anh là nỗi sợ cả đời hay là bước ngoặc để bạn thay đổi cuộc sống?

Người thầy tốt khó tìm, nhưng hãy cố gắng tìm cho mình người thầy tốt. Có thể bạn tốn nhiều công sức hơn, tốn nhiều thời gian hơn, bạn có thể sẽ đi xa hơn để học… nhưng kết quả bạn có được sẽ hoàn toàn xứng đáng.

Còn nếu tìm không được người thầy giỏi thì sao? Hãy lên internet tìm giáo trình tốt nhất (hiện tại không thiếu những giáo trình như thế này đâu), hãy lên lịch học, thiết kế lộ trình cho mình và tự học. Con đường này đòi hỏi bạn phải kỷ luật bản thân hơn, nhưng những người thành công đều là những người rất kỷ luật.

HÃY THAY ĐỔI BẢN THÂN, THAY ĐỔI SUY NGHĨ, HÃY TÌM CHO MÌNH NGƯỜI THẦY GIỎI, GIÁO TRÌNH HAY VÀ HỌC TẬP CHĂM CHỈ ĐỂ HỌC TỐT TIẾNG ANH NHÉ!

HỌC TỐT TIẾNG ANH

Tham khảo thêm: Cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Thảo luận thêm tại đây: D2D TOEIC