CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH

/CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH
CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH 2018-04-02T22:21:19+07:00

HÃY QUÊN ĐI VIỆC HỌC TIẾNG ANH MÀ KHÔNG CẦN HỌC CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH!!!

1. PHÁT ÂM TIẾNG ANH – CÓ NÊN HỌC HAY KHÔNG?

CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Hầu hết chúng ta học tiếng Anh chỉ để dịch tài liệu như cái cách trước giờ chúng ta được học mà không cần nói với nghe.

Bốn kỹ năng: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT có mối quan hệ mật thiết với nhau. Theo các chuyên gia ngôn ngữ học, việc viết hay đồng nghĩa với việc giỏi ngữ pháp và nó bắt nguồn từ việc đọc nhiều.

Khi việc đọc phát triển, dẫn tới việc viết, việc nghe, việc nói đồng thời phát triển và quay vòng trở lại là dẫn tới việc đọc phát triển. Trong 4 kỹ năng đó chỉ cần 1 kỹ năng yếu kém thì trình độ tiếng Anh của bạn rất khó để tiến lên một đẳng cấp mới.

Và trong 4 kỹ năng đó, việc nghe và phát âm cần được song song phát triển trước nhất, vì việc học 1 ngôn ngữ cũng giống như quá trình phát triển của 1 đứa bé, đầu tiên nó nghe mọi thứ xung quanh rồi dần dần bập bẹ những tiếng đầu tiên trong đời. Nhưng điều đáng buồn là cách học trước giờ của chúng ta đi ngược lại, luôn tập trung vào việc viết, học ngữ pháp mà chưa bao giờ được phát triển kỹ năng nghe và phát âm.

2. TẠI SAO CẦN LUYỆN PHÁT ÂM BÀI BẢN?

Bạn đã từng trải qua trường hợp đọc những từ đơn giản, trong đầu cứ nghĩ là đúng nhưng khi đọc ra thành tiếng thì người khác không thể hiểu được, hoặc khi nghe 1 video về tiếng Anh, bạn cứ nghe mà sao có cảm giác các từ nó cứ dính dính với nhau? Đó là do khả năng phát âm của bạn còn chưa tốt dẫn tới việc nghe và đọc chưa tốt.

Bạn đã từng ngưỡng mộ ai đó hay xuýt xoa mỗi khi nghe họ nói tiếng Anh? Chắc chắn là có. Người khác cũng vậy, nếu bạn phát âm tốt, nói hay, tự tin giao tiếp với người nước ngoài thì bạn sẽ trở thành “đại minh tinh” trong mắt họ.

3. CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

Đặc trưng có việc học ngoại ngữ chính là việc bắt chước, điều này đồng nghĩa rằng chúng ta phải học cách copy cách mà người bản xứ nghe, cách mà người bản xứ nói chuyện… và đó cũng là cách nhanh nhất để chúng ta có thể học được tiếng Anh.

Mỗi ngôn ngữ sẽ có sự khác biệt riêng, có những âm trong ngôn ngữ này mà không có trong ngôn ngữ khác, chẳng hạn như âm ^, ð, θ, ɪ… có trong tiếng Anh mà tiếng Việt không có, chính vì thế chúng ta phải tìm hiểu và luyện tập một cách thường xuyên và bài bản thì mới mong có thể phát âm chuẩn được.

4. LUYỆN PHÁT ÂM CÓ KHÓ KHÔNG?

Điều gì chỉ khó khi bạn không biết cách làm, và nếu người khác làm được thì không lý do gì bạn không làm được.

Và bạn cứ yên tâm là bên dưới mình sẽ chia sẻ các giáo trình và cách phát âm tiếng Anh cực kỳ căn bản cho người mất gốc, thậm chí chính người bản xứ cũng luyện theo các bộ phát âm này để có thể phát âm chuẩn hơn (giống như chúng ta nói tiếng Việt vậy, không phải từ nào mình nói cũng chuẩn được ^^)

5. GIÁO TRÌNH HỌC PHÁT ÂM CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

D2D TOEIC giới thiệu cho các bạn một số giáo trình luyện phát âm và đây là những bộ tốt nhất, hiệu quả nhất được rất nhiều người học theo.

5.1 Master Spoken English

CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Đây là video mẫu

https://www.youtube.com/watch?v=WUyMQux0HDs&feature=youtu.be

Bộ phát âm này cực kì căn bản và nó sẽ chỉ bạn cách phát âm tiếng Anh chuẩn: cách đọc các từ, các âm cơ bản và học cách đọc các từ nối, vì tiếng Anh ít khi đọc từng từ riêng lẻ mà nó được đọc dính lại. Chẳng hạn như: What is it…. (đọc dính is và it thành í sịt)

Bạn sẽ được chỉ cách để đọc từng âm, cách đặt lưỡi sao cho đúng, khẩu hình miệng như thế nào là chuẩn và kể cả là dùng hơi như thế nào cho chính xác. Vì thế học xong bộ này là bạn gần như nắm được cách đọc chính xác của tất cả các từ tiếng Anh.

5.2. Pronunciation workshop

CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Tác dụng của bộ giáo trình này:

– Bổ sung thêm những âm còn thiếu trong bộ Master Spoken English

– Dành cho những bạn nào muốn luyện thêm phát âm cho thật vững

Bộ video có tổng cộng 15 phần với độ ngắn dài khác nhau khoảng từ 10 đến hơn 20 phút, và mình đề nghị rằng chúng ta sẽ phải học tập trung 2 ngày một phần. Vấn đề không phải là nghe ngắn như vậy và xong, chúng ta phải dừng các video để luyện tập với các từ được đưa ra theo sự hướng dẫn của chuyên gia Paul S. Gruber. Ví dụ như 2 ngày đầu tiên mình sẽ học cách phát âm của R và W, các ngày sau lần lượt như vậy.

5.3. American Accent Training

CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Bộ giáo trình này cực kì quan trọng, giúp bạn có thể tự học cách phát âm tiếng Anh và nói theo giọng Mỹ một cách chuẩn xác. Bộ này chỉ gồm 5 bài audio và 1 bản ebook hướng dẫn luyện phát âm nhưng cực hay và toàn diện, dành cho những ai muốn nâng tầm phát âm của mình.

Lưu ý: bộ này chỉ dành cho ai đã học xong 2 bộ phát âm bên trên.

5.4. Những nguồn học phát âm tham khảo khác

Bạn nên tham khảo từ điển Anh-Anh, chẳng hạn như từ điển Oxford hay Cambridge.

Vì trong quá trình học phát âm sẽ có những từ bạn nghe còn mơ hồ, không nghe rõ, vì thế bạn nghe nên tra từ điển (không nên dùng từ điển Anh-Việt) để nghe rõ được cách phát âm tiếng Anh của họ, từ đó phát âm được tốt nhất.

Như mình nói muốn học phát âm tốt thì ngoài việc tập trung vào cách phát âm tiếng Anh, mà bạn cần phải luyện tập song song với việc nghe vì các kỹ năng đều liên quan mật thiết với nhau, nghe tốt thì phát âm mới tốt và ngược lại là phát âm tốt thì nghe sẽ tốt hơn. Tuy nhiên bài khá dài với lại mình muốn mỗi bài sẽ tập trung và đào sâu vào các chủ điểm khác nhau, nên các bạn đón đọc phần chia sẻ về cách nghe và giáo trình nghe ở các bài sau nhé.

6. PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Phát âm là bước đầu tiên trên con đường chinh phục tiếng Anh của bạn. Miệng của bạn sẽ phải chuyển động nhiều hơn, họng của bạn sẽ sử dụng nhiều hơn. Việc phát âm này có thể sẽ khiến bạn đau rát họng, nên bạn nhớ uống nhiều nước nhé.

Ban đầu bạn chưa có thể bắt chước được hoàn toàn giống như người bản xứ, tuy nhiên cái gì mới làm thì làm sao có thể tốt liền được. Sau này quen rồi thì việc đọc sẽ trở nên đơn giản hơn, và một ngày nào đó bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng “chém” tiếng Anh của mình.

***Cách phát âm tiếng Anh hiệu quả

– Trong các bộ dạy phát âm bằng video, bạn bật video lên và cố gắng bắt chước cách giáo viên đọc 1 từ, cách đặt khẩu hình miệng và vị trí lưỡi cho đúng. 

– Sau khi học đọc 1 từ hoặc 1 câu thì bạn tạm dừng video lại để bắt chước theo cách học đọc.

– Bạn cố gắng đọc thật rõ từng từ một. Những lầu đầu bạn nên đọc theo thật chậm và đọc đi đọc lại nhiều lần cho quen và nhuần nhuyễn.

Chú ý:

– Khi học bộ Master Spoken English thì bạn nên chuẩn bị một cái gương để xem khẩu hình miệng của mình đã giống với giáo viên chưa.

– Bộ phát âm video rất quan trọng vì thế bạn nên học cho thật kỹ và học nhiều lần, chứ không học qua loa.

– Bộ American Accent Training nên học cuối cùng, vì bộ này khó hơn và không có video để bạn bắt chước theo.

7. LỜI KẾT

Thật sự thì để học cách phát âm tiếng Anh tốt hay cao hơn là học tiếng Anh tốt, cái quyết định không phải nằm ở giáo trình học, dù giáo trình có hay đến đâu, dù có là do Đại học danh tiếng thế giới xuất bản hoặc do chính người bản xứ làm ra. Bởi vì nếu có chìa khóa trong tay mà bạn không chịu mở thì cánh cửa vẫn sẽ mãi bị khóa mà thôi.

Vì thế cái quyết định thật sự là Ở CHÍNH BẢN THÂN CỦA BẠN. Liệu bạn có chịu luyện tập, chịu kiên trì cho đến khi thấy được thành quả, hay chỉ hăng hái được lúc đầu nhưng thấy khó rồi bỏ cuộc giữa chừng.

Và điều cuối cùng mình muốn chia sẻ là mục đích của việc học ngôn ngữ không nên chỉ để lấy chứng chỉ này nọ, qua bài test, mà bạn nên đặt mục tiêu cao hơn đó là phải dùng được ngôn ngữ đó, và chỉ khi phát âm tốt chúng ta mới có thể nghe nói thành thạo và tự tin giao tiếp với người bản xứ. 

Bạn nên nhớ:

“Cái gì khó là do mình không biết cách làm. Điều gì người khác làm được thì không lý do gì mình không làm được.”

Nếu tin tưởng, nếu chịu bỏ công sức rèn luyện thì thành công sẽ đến với chúng ta.

CÁCH PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Tham khảo thêm: Làm sao để học tốt tiếng Anh?