CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

/CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ
CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ 2018-04-22T16:56:36+07:00

CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Trước giờ học tiếng Anh thì chúng ta học kỹ năng nào trước tiên? Ngữ pháp! Gần như 100% chúng ta đều phải học ngữ pháp và đó là lý do khiến chúng ta không thể nào dùng được tiếng Anh dù cho có học nó suốt nhiều năm liền.

CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Chúng ta học tiếng Việt như thế nào? Hầu như ta KHÔNG học tiếng Việt, để nói được, để nghe được, để giao tiếp được không phải là do quá trình học ngữ pháp, mà nó chính là quá trình nghe rồi tập nói lại. Từ khi sinh ra thì chúng ta nghe-nghe-nghe, rồi tập nói… cho đến khi lớn thì chúng ta vẫn nghe và nói, và rồi chúng ta dùng được tiếng Việt.

Đó là quá trình hoàn toàn tự nhiên và hiệu quả để học 1 ngôn ngữ và được chứng minh từ chính chúng ta, những người dùng được tiếng Việt. Và quá trình này hoàn toàn khác biệt so với việc học tiếng Anh trước giờ, chỉ chú trọng vào ngữ pháp.

Ngữ pháp là rất cần thiết – không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của nó, nhưng nó là cái đến sau. Có bao giờ chúng ta tự hỏi: Học tiếng Anh dùng để làm gì? Có phải là để qua các bài kiểm tra, có được điểm số cao, hay chúng ta sợ thầy cô, bạn bè chê cười! MỤC ĐÍCH SAI NÊN CON ĐƯỜNG ĐI KHÓ ĐÚNG ĐƯỢC. Việc học 1 ngôn ngữ mục đích đầu tiên và cuối cùng nên là dùng được nó, có thể nói được, có thể giao tiếp được.

CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Nghe – đây là kỹ năng đầu tiên cần được phát triển, không có nó thì mọi thứ khác đều vứt, nhưng cách nghe tiếng Anh hiệu quả phải như thế nào? Vì chúng ta không thể như 1 đứa bé, cứ nghe ngày này qua ngày khác, rồi vài năm sau mới tập nói, rồi thêm vài năm nữa mới có thể sử dụng được, việc học như thế tốn rất nhiều thời gian và không phù hợp với lứa tuổi của chúng ta.

***************************

Và đây là cách nghe tiếng Anh hiệu quả từ kinh nghiệm của mình, các bạn nên tham khảo

– Bước 1: Nghe và nhìn transcript, mục đích của bước này là để biết được 1 từ nó được đọc như thế nào và mặt chữ của nó ra sao.

– Bước 2: Dịch nghĩa để hiểu hết nội dung trong bài nghe

– Bước 3: Nghe lại không nhìn transcript – và đây là bước cực kỳ quan trọng, trình độ của các bạn tiến bộ nhanh và hiệu quả như thế nào thì phụ thuộc rất lớn ở bước này.

– Bước 4: Luyện đọc và học thuộc (bước này chỉ thực hiện khi các bạn hoàn thành xong 2-3 tháng học phát âm)

Khó khăn: có nhiều bạn trình độ rất yếu vì thế học theo quá trình trên sẽ rất khó, đặc biệt là ở bước 2 và 3. Vì thế các bạn nên lựa chọn cho mình bộ giáo trình phù hợp, có mức độ khó tăng dần, có file nghe và transcript, có hình ảnh càng tốt, và độ dài các bài chỉ nên khoảng 1-2 phút.

Mình giới thiệu các bạn bộ giáo trình nghe New American Streamline của Đại học Oxford vì nó có hết các yếu tố trên, bộ giáo trình này cực hay và phù hợp cho hầu hết mọi đối tượng. Đây là 1 bài ví dụ:

https://www.d2dtoeic.com/online/cung-hoc-voi-d2d-toeic-nghe-va-tu-vung/unit-13-whos-happy-2/

Lưu ý: dù các bạn có học theo cách nghe tiếng Anh hiệu quả như thế nào, thì hãy tuân thủ kết quả đã được chứng minh sau: “Bạn chỉ có thể nhớ được 1 từ khi nghe, nhìn thấy và hiểu được nó 27 lần trở lên”. Cho nên hãy đặt mục tiêu là: HÃY NGHE CHO TỚI KHI PHÂN BIỆT ĐƯỢC TỪNG TỪ TRONG ĐOẠN VĂN VÀ HIỂU ĐƯỢC NÓ. Mình kiến nghị mỗi bài chúng ta nên nghe ít nhất 50-100 lần tùy vào trình độ mỗi người.

CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Và các bạn nên nhớ rằng: dù có học theo cách nghe tiếng Anh hiệu quả thế nào đi nữa, dù có học kỹ xảo nào đi nữa, môn học nào đi nữa thì chìa khoá luôn là: Repetition (sự lặp lại) và Distinction (sự phân biệt). Distinction chỉ đến khi Repetition đủ nhiều.

TÔI KHÔNG SỢ NHỮNG KẺ TẬP MỘT LẦN 10.000 CÚ ĐÁ, TÔI CHỈ SỢ NHỮNG KẺ TẬP 10.000 LẦN MỘT CÚ ĐÁ _Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Đó là lí do tại sao khi chúng ta – con người bình thường đấm người khác một cái, có thể họ bị đau hay bất tỉnh… nhưng các vận động viên quyền anh mà đấm một cái thì chúng ta chỉ có nhập viện thôi.

Và chúng ta học tiếng Việt cũng vậy, chúng ta nghe từ nhỏ, từ năm này sang năm khác và cho đến lớn, đến già ta vẫn nghe nó. 

Vì thế chúng ta không nên cho rằng chỉ cần học 1-2 tháng, thậm chí là 6-12 tháng và ngày nào thích thì mới học, còn ngày nào buồn chán thì bỏ là có thể dùng được tiếng Anh. Mình không có ý là các bạn phải học tập không ngừng nghỉ, mà là hãy học sao cho hiệu quả và ý thức về việc học của mình.

Mục tiêu của bạn thấp thì nổ lực của bạn thấp, còn mục tiêu của bạn cao hơn thì phải cố gắng hơn, vì thành công chỉ luôn dành cho những người nghiêm túc và nổ lực với việc mình làm. Và không nên suy nghĩ tiêu cực rằng cần phải học rất lâu mới dùng được tiếng Anh, mà hãy cảm nhận sự tiến bộ qua từng ngày, hãy háo hức chờ 1 ngày bạn sẽ nghe được video trên Youtube, bạn sẽ đọc được sách nước ngoài, xem phim nước ngoài, nghe nhạc tiếng Anh, giao tiếp với người bản xứ.

Và mình nhắc lại: thành công là do 80% cảm xúc quyết định, vì thế hãy học tiếng Anh với sự thoải mái, vui vẻ chứ không nên vùi đầu học ngày học đêm nhé ^^

Bài viết nên đọc: 

https://www.d2dtoeic.com/lam-sao-de-hoc-tot-tieng-anh/

Cùng thảo luận tại:

https://www.facebook.com/D2DToeic/